GODZILLA กับความมันส์ระดับ 8.5/10!

141

Godzilla 2014 ถือได้ว่าเป็นการพา “พี่ก็อตจิ” มาแก้ตัวต่อชาวโลกของฝั่งฮอลลิวูด ภายหลังภาคปี 1998 โดนสาปแช่งไปไม่น้อย โดยยิ่งไปกว่านั้นออกแบบของตัวก็อตซิลล่า ซึ่งเอาเข้าจริงมันก็มิได้เป็นหนังที่ห่วยนัก ทั้งสนุกสนานอยู่พอใช้ได้เลย


และก็หลายๆภาคส่วนก็กล่าวเป็นเสียงเดียวกันทำนองว่า “ถ้ามันมิได้ชื่อว่า Godzilla คงมีคนเทิดทูนตัวหนังมากยิ่งกว่านี้” สะท้อนให้มองเห็นถึงความเป็นไอคอนนิคของตัวก็อดซิลล่าเองซึ่งมีภาพติดตาเป็นสัตว์ดึกดำบรรพ์ยืน 2 ขาร่างกายใหญ่โตท่อนหัวคล้ายตะไข้ รวมทั้งที่สำคัญจะต้องปลดปล่อยลำแสงได้ ฉะนั้นแล้วทางฮอลลิวูดโดย Warner รวมทั้ง Legendary ก็เลยขอแก้ตัวอีกรอบด้วย Godzilla 2014 ซึ่งตัวก็อดจิถูกปรับวางแบบบางส่วนแม้กระนั้นยังคงเค้าโครงอันเป็นภาพจำของแฟนคลับไว้อย่างสมบูรณ์ จนถึงเปลี่ยนเป็นวางแบบ Godzilla ที่ทุกคนให้การเห็นด้วย รวมทั้งดูดีเป็นลำดับต้นๆในกลุ่มวางแบบก็อดซิลล่าร่วมกันอย่างยิ่งจริงๆ (ส่วนตัวมีความคิดว่านี่เป็นออกแบบที่เพอร์เฟคสุดของก็อดซิลล่า)

GODZILLA

ท้ายที่สุดเป็น Godzilla 2014 บรรลุความสำเร็จพอเหมาะพอควร กระทั่งโปรเจค Monsterverse ของทาง Warner เป็นรูปร่างเยอะขึ้นเรื่อยๆ ก่อนตามมาด้วย Kong: Skull Island รวมทั้ง King of the Monsters ในฐานะภาพยนตร์ลำดับ 3 ของจักรวาล Monsterverse โดยสิ่งที่แปรไปจากภาคแรกเป็นภาคนี้ถูกวางเป็นภาพยนตร์ Monster Rumble เต็มแบบอย่าง ไม่ถูกเซ็ตติ้งจากภาคแรกที่มองเป็นภาพยนตร์ครึ่งๆภัยจากธรรมชาตินิดๆ

GODZILLA

ถ้าหากคนไหนกันแน่ถูกใจภาคปี 2014 บางทีอาจจะรู้สึกผิดหวังไม่มากมายก็น้อย ด้วยเหตุว่าบรรยากาศลึกลับ พลางผสมความน่ากลัวของ “สัตว์ยักษ์ล้างโลก” ได้ถูกสลายไปหมดไป ไม่มีการวับแวบแวมๆให้ได้กลัวอีกต่อไป หรืออารมลุ้นว่าก็อดซิลล่าจะทำอะไรกับมนุษย์ไหมก็สลายไปด้วยเหมือนกัน เนื่องจากว่าภาคนี้แบ่งขั้ว ดารานำชาย-คนร้าย กันอย่างเห็นได้ชัด ทั้งพาร์ทของคนแม้ว่าจะต่อยอดรวมทั้งดูดีขึ้นหน่อย แต่ว่าเวลาเดียวกันก็ทวีความน่าเบื่อหน่ายเป็นเงาตามตัว หลายๆครั้งผมทดลองปล่อยเนื้อปล่อยตัวไปกับหนังก็เริ่มเข้าใจในความประพฤติหรือความประพฤติของผู้แสดงได้ส่วนหนึ่ง ถึงแบบนั้นอารมณ์ก็จะโดนผลักด้วยไดอาล็อกบทสำหรับพูดแปลกๆอยู่เสมอ เหมือนว่านึกไม่ออกว่าจุดนี้ผู้แสดงควรจะกล่าวว่าอะไรดี ก็ยัดๆบทสนทนางงงวยๆเข้ามา เป็นมุขบ้างก็บ่อยมาก แม้กระนั้นคิดว่าระดับที่เพียงพอขำเอาจริงเอาจังนี่แทบนับครั้งได้ ด้วยเหตุนั้นแล้วให้ทำใจไว้ก่อนว่าถึงหนังจะเป็นภาคต่อของปี 2014 แม้กระนั้นการวางตัวของมันก็จำต้องกล่าวว่าไม่ใช่คนเดิมอีกต่อไป

GODZILLA

แม้กระนั้นทั้งหมดทั้งปวงทั้งหลายทั้งมวลจะถูกละเลยโดยทันทีถ้าคุณเป็นแฟนก็อตซิลล่าของ TOHO ประเภทว่าเติบโตมาด้วยกัน รวมทั้งถูกใจที่มันเป็นอย่างงั้น เนื่องจากนี่เป็นก็อดซิลล่าในแบบที่คุณรู้จักดีเสริมเติมด้วยเทคโนโลยีปี 2019 รวมทั้งเงินลงทุนฮอลลิวูดระดับ 200 ล้านเหรียญ!

หนังใช้เวลาปูเรื่องเพียงแค่ไม่กี่นาทีพวกเราก็ได้มองเห็นก็อดซิลล่าแบบเต็มๆตัว ประเภทที่พร้อมบวกแล้ว แล้วก็จากนั้นเป็นยูโทเปียของคนต้องการมองเห็นหนังตัวประหลาดตีกัน แม้น่าจะยังขัดข้องกับพาร์ทผู้ที่ผลักอารมณ์จริงๆแต่ทว่ากับฉากที่ทำมาเพื่อเอาอกเอาใจแฟนคลับเริ่มแรกนั้นบอกเลยว่ากะเอาให้ฟินตายกันไปเลย อีกทั้งการใส่สกอร์ต้นฉบับซึ่งถูกทำให้กับช่วงมากยิ่งขึ้น หรือแม้กระทั้งการใส่ Easter Egg ซึ่งดูเหมือนมีความสามารถสำหรับการเล่าต่อในบทรๆไปก็เข้าท่าเข้าทางไม่หยอกล้อ

GODZILLA

แต่หากแม้ตัวผมจะเป็นชนิดที่มองเห็นก็อดซิลล่าโผล่ในหนังก็ตั้งคะแนนไว้ไม่หย่อนยาน 8 ล่วงหน้าแล้ว แต่ว่ากับฉากต่อสู้นี่จำต้องกล่าวว่าหนังทำเป็นระดับ 85-90 เปอร์เซ็นต์จากที่หวังไว้ครับผม แต่ว่ามีความรู้สึกว่ามันยังสุดได้มากกว่านี้ยังเต็มตาจัดหนักได้มากกว่านี้ ด้วยเหตุว่ามีหลายๆตอนที่พอกำลังๆตีๆกันอยู่ก็ตัดสลับมาพาร์ทคนเสียแบบงั้นมันเลยสะดุดนั่นแหละนะครับ แต่ว่าในรูปภาพรวมเป็นหนังพรีเซนเทชั่นในส่วนที่ตนต้องการขายได้ถูกใจแฟนคลับแน่ๆ มันเป็น Monster Rumble ขนานแท้แบบที่แทบจะไม่ต้องสนเรื่องราวใดๆก็ตามแฟนคลับก็สามารถสนุกสนานกับมันได้นะครับ

GODZILLA

ในทางตรงกันข้ามถ้าหากคุณมิได้มองเห็นก็อดจิเป็นไอคอนิค หรือมองก็อดซิลล่าเป็น “หนังอสูรกาย” เรื่องหนึ่งหรือถูกใจบรรยากาศแบบปี 2014 มากมายๆก็จำต้องเผื่อดวงใจกันไว้นะครับมันแทบไม่มีสิ่งที่คุณติดอกติดใจจากภาคก่อนหน้าเลย ในทางตรงกันข้ามห่างเป็นแฟนก็อดจิสมัยเฮเซ นี่เป็นหนังเวอร์ชั่นอัพเกรดที่มาพร้อมสิ่งละลานตามากทั้งยังของใหม่แล้วก็ของโบราณๆที่เชิญให้นึกถึง อีกทั้งส่งต่อเรี่องราวความฮึกเหิมไปสู่ภายหน้า Godzilla VS Kong ได้อย่างดีเยี่ยมทีเดียวขอรับ อย่างไรเสียสำหรับแฟนคลับหัวข้อนี้ก็คุ้มตั๋วแน่ๆนะครับ แต่ว่าถ้าหากไม่ใช่ก็ตัดคะแนนจากผมไป 2-3 คะแนนก็ตามใจนะ

(Quote) 8.5/10


กลับหน้าแรก : Kingzgame