วิธีเลือก Keyborad Switch Mechanical ให้คุ้มเทพเหมาะมือ

39

การเลือกซื้อ keyboard ได้ตอบโจทย์ตัวเองทันที ว่าเอาไปใช้งานในรูปแบบไหน สไตล์ไหนที่ตัวเองชอบต้องการใช้

อะไรคือ Keybord   ?

คียบอร์ด เป็น อุปกรณ์คอมพิวเตอร์ ที่ไว้สำหรับป้อนข้อมูลไปยังหน้าจอ ซึ่งเป็นอุปกรณ์ที่มีความสำคัญ ต่อ คอมพิวเตอร์ โดยปัจจุบันนั้นจะแบ่งกลไกของคีย์บอร์ดออกเป็น 2 แบบ คือ Rubber Dome  ปุ่มยาง  และ Mechanical  ที่มีหลากหลาย Switch ให้เลือกแตกต่างกันออกไป

1.รูปแบบ Rabber Dome  ปุ่มยาง

รูปแบบนี้จะเป็น แผ่นยางสีขาวๆ หรือ สีดำ อยู่ด้านใน โดยเวลากดกั้นจะไม่มีแรงต้านกลับที่ดีสักเท่าไร มีราคาค่อนค่างถูก ข้อเสียของรูปแบบนี้คือหากกดหลายๆปุ่มพร้อมกันอาจจะมีการรวนได้เนื่องจากแผงวงจรนั้นเกินการรับคำสั่งได้

คีย์บอร์ด

2.รูปแบบ Mechanical Switch

รูปแบบของ ปุ่ม Mechanical นั้นจะมีกลไกที่มีสริงอยู่ด้านในเหนือขึ้นไฟฟ้า เลยทำให้เรากดปุ่มนั้นมีการตอบสนองกลับที่รวดเร็วและแม่นยำ เพราะขั้วไฟฟ้าจะส่งสัญญาณไปยังปุ่มรับคำสั่งได้อย่างดี ย่อมเป็นที่ชื่นชอบสำหรับ เกมเมอร์ และผู้คนในยุคสมัยนี้  แต่ก็มีราคาให้เลือกค่อนข้างสูงตาม ตั้งแต่ หลักร้อยปลายๆ จนไปถึง เกือบหมื่น

เพราะอะไรเกมเมอร์ส่วนใหญ่ถึงเลือก Keyborad  Mechanical ?

อย่างแรกเลยคือมีความแม่นยำในการตอบสนองรวดเร็ว แม่นยำ สูงมาก ดีกว่า Rubber Dome อย่างเห็นได้ชัด เลยทำให้หลายๆคนตัดสินใจเลือก Mechanical ซึ่ง คียบอร์ดชนิดนี้ก็มี สวิตซ์ ที่มีปุ่มแตกต่างกันออกไป ให้ได้เลือกใช้ ทั้งสัมผัส เสียงของปุ่ม จากบริษัท Cherry  จนเกิดเป็น สวิตซ์ Cherry MC ขึ้นมา โดยถือว่าเป็นบริษัทที่ผลิตคียบอร์ดมาอย่างยาวนาน ในส่วนสวิตซ์ที่มีการจำหน่ายได้รับความนิยมในการใช้ Mechanical Keyborad ยี่ห้อมากมาย แบ่งออกเป็น   4   ประเภท

คีย์บอร์ด

Cherry MX Blue

เป็นสวิตซ์ที่มีการตอบสนอง Taclile Switch ที่มีการกด  2   ระดับ เป็นสวิตซ์ที่เกิดการกดผิดพลาดน้อยมาก ทำให้มีการตอบสนองในการกด “ คลิ๊กๆ “ ทุกการกด จะเหมาะสำหรับเพื่อนๆที่ชอบการกดแบบชัดเจน รู้สึกว่าเรากดโดยไม่ฝืนนิ้ว แต่มีข้อเสียคือ …. เสียงคลิ๊กๆ ที่ค่อนข้างรบกวนคนอื่นได้

คีย์บอร์ด

Cherry MX Brown

สวิตซ์ที่มีการกด 2 ระดับ เหมือนกับ Cherry MX Blue มีเสียงในการกดที่เบา ใช้น้ำหนักในการกดน้อยกว่า เหมาะสำหรับผู้ที่ใช้ในการทำงาน พิมพ์คีย์บอร์ด โดยมีการตอบสนองชัดเจนไม่ต้องกดย้ำ รัว

คีย์บอร์ด

 

 

Cherry MX Black

สวิตซ์นี้ตอบสนองแบบ Linear Switch ที่มีการตอบสนองสม่ำเสมอ ข้อดีของสวิตซ์นี้คือ สามารถกดได้อย่างต่อเนื่อง เสียงกดที่อาจจะดัง และใช้แรงกดที่ค่อนข้างสูง เหมาะสำหรับคนมือหนักๆ สำหรับการเล่นเกม ไม่รู้สึกกดง่ายจนเกินไป

อุปกรณ์คอมพิวเตอร์

 

Cherry MX Red

เป็นสวิตซ์ Linnear มีการตอบสนองสม่ำเหมือ อาจจะคล้ายๆ Cherry MX Blue แต่ มีเสียงกดที่เบา ใช้แรงกดที่ค่อนข้างต่ำ เหมาะสำหรับคนที่เล่นเกม ไม่ต้องการเสียงรบกวนที่มาก เพราะค่อนข้างเงียบ

อุปกรณ์คอมพิวเตอร์

ส่วนประกอบของ Keyborad นอกจาก   Switch

อุปกรณ์คอมพิวเตอร์

  • โครงสร้างของ คียบอร์ด

โครงสร้างของคีย์บอร์ดนั้นมีหลากหลายเพื่อสร้างความแตกต่างของคีย์บอร์ดที่บ่งบอกถึงระดับของอุปกรณ์คอมพิวเตอร์อย่าง คียบอร์ด แน่นอนว่า คีย์บอร์ดที่ทำจากโลหะ มีความแข็งแรง และทนทานมากกว่า พลาสติก แต่ก็มีราคาค่อนข้างที่แตกต่างกันมากพอสมควร

  • ไฟ RGB บนคียบอร์ด

ไฟบนคีย์บอร์ดนี่ก็เป็นอีกจุดสำคัญที่เพื่อนๆอาจจะชอบซึ่งมันมีหลายฟังก์ชั่นให้เลือก อาจจะไม่ได้เพิ่มความเก่ง แต่เพิ่มความเท่ห์ ความั่นใจ ให้กับเพื่อนๆได้นะคร๊าบ

  • Port เชื่อมต่อ

สายเชื่อมต่อก็เป็นสิ่งสำคัญของ Keyborad เช่นกันนะครับในสมัยปัจจุบันส่วนใหญ่จะเป็นหัว USB เพื่อความสะดวก แต่อย่ามองข้ามสายที่ตัวคียบอร์ดกันนะครับ ที่จะมีสายทำจากยาง และ สายถัก ซึ่ง แอดมินแนะนำให้ใช้เป็นสายถักจะมีความแข็งแรงแระทนทานมากกว่า

สรุปการเลือก คีย์บอร์ด อุปกรณ์คอมพิวเตอร์
ด้วยองค์ประกอบของ Mechanical Keyborad ที่ผมได้กล่าวไป คือความแตกต่างของ ทั้งสองแบบ ต้องยกให้กับ Mechanical ทุกๆด้านเลย แต่ก็ขึ้นอยู่กับความชอบแต่ละคนของเพื่อนๆว่า ต้องการ Switch แบบไหน  หวังว่าบทความนี้จะช่วยให้เพื่อนๆ เลือก คียบอร์ดของตัวเองได้นะครับ


สุดท้ายนี้หากชื่นชอบบทความนี้ ก็อย่าลืมกดติดตามเพจ  Kingzgaming และ เว็ปไซต์ Kingzgame กันไว้ด้วยนะครับ ว่าคราวหน้าเราจะมาคุยกันในบทความเรื่องอะไร มีทั้ง เกมอัพเดท เกมมือถือ เกมใหม่ เกมใหม่ล่าสุด อนิเมะ อุปกรณ์คอมพิวเตอร์ อุปกรณ์เกมมิ่ง ข่าวอีสปอร์ต